Chào mừng bạn đến với website THPT Giồng Ông Tố
Thứ sáu, 10/1/2020, 0:0
Lượt đọc: 1015

Đổi mới dạy - học tiệm cận chương trình mới

Nằm ở vùng ngoại ô TP, trải qua hơn 40 năm xây dựng và trưởng thành, bằng nỗ lực và khát vọng sáng tạo, Trường THPT Giồng Ông Tố (Q.2) đang ngày càng khẳng định vị thế GD-ĐT trong lòng giáo dục TP. Những năm gần đây, nhằm tiệm cận với chương trình GDPT mới và đáp ứng với yêu cầu của giáo dục hiện đại, đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường đã mạnh dạn trong đổi mới dạy và học. Trong đó, những phương pháp giáo dục tích cực được linh hoạt áp dụng, trải đều ở tất cả các môn học, đưa kiến thức đến gần với thực tế đồng thời phát huy tối đa năng lực, phẩm chất của HS, hướng tới định hướng nghề nghiệp.

Tiêu biểu như chương trình học tập trải nghiệm tại Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM. Với chương trình này, HS không chỉ được tìm hiểu, học tập, giao lưu, trải nghiệm, thực hành sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao từ chính các bài học thực tế ở môn sinh, công nghệ mà còn nuôi dưỡng những ước mơ, khát vọng về một nền nông nghiệp xanh, sạch, hiện đại, nỗ lực học tập để biến ước mơ trở thành hiện thực, góp sức trẻ trong công cuộc xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh. Riêng Bộ môn công nghệ, để giúp HS nhận ra ứng dụng của môn học với đời sống, những dự án về thiết kế mô hình, bản vẽ kỹ thuật cũng được giáo viên mạnh dạn áp dụng; Ở Bộ môn ngữ văn, bên cạnh các dự án Học văn để tỏa sáng, Tình yêu văn học… “thắp” lên ngọn lửa tình yêu văn học trong HS, kiến thức môn học còn bước ra ngoài đời thực qua hình thức sân khấu hóa tác phẩm văn học, xem những bộ phim văn học. Đặc biệt, hành trình học tập thực tế tại Bảo tàng Hồ Chí Minh và Bảo tàng Chứng tích chiến tranh đã mang đến HS những trải nghiệm đời thực từ môn học, giáo dục HS truyền thống lịch sử, những bài học về đạo đức lối sống…

Cạnh các phương pháp dạy học tích cực, Trường THPT Giồng Ông Tố cũng bước đầu đưa giáo dục STEM vào trong trường học, tạo ra không khí đổi mới đầy hứng khởi cho cả thầy và trò, như Hội thi Đua xe thế năng trong Bộ môn vật lý… Bằng phương pháp này, kiến thức môn học được HS lĩnh hội qua chính quá trình tìm tòi, khám phá, hình thành các sản phẩm mang tính ứng dụng thực tế, giải quyết các vấn đề của đời sống. Song song đó, phương pháp còn trang bị cho HS những kỹ năng của thế kỷ 21 như làm việc nhóm, tư duy, giải quyết vấn đề… Từ đó định hướng nghề nghiệp cho HS.

Ngoài gắn liền với các môn học, công tác hướng nghiệp cho HS còn được Trường THPT Giồng Ông Tố đẩy mạnh qua các chuyến hành trình trải nghiệm, phù hợp với từng khối lớp. Cụ thể, khối 10 được trải nghiệm Một ngày làm nông dân tại Củ Chi, tìm hiểu về ngành nông nghiệp cao của đất nước; Khối 11 với hoạt động bắn đạn thật, tiếp xúc với các ngành nghề về quân đội, an ninh, quốc phòng; Khối 12 với trải nghiệm tại Đà Lạt, định hướng những ngành nghề về du lịch, hạt nhân… Cùng với đó là công tác hướng nghiệp trực tiếp tại các trường ĐH.

Trong nỗ lực sáng tạo, đổi mới giáo dục, để hướng tới phát triển toàn diện HS, nhà trường cũng chú trọng quan tâm đến giáo dục đạo đức, lối sống. Bằng các chuyên đề sinh hoạt dưới cờ, các chuyến hành trình đến địa chỉ đỏ, hành trình thiện nguyện, lồng ghép trong các bộ môn sử - địa - giáo dục công dân… Đặc biệt là công tác phát triển đảng viên HS. Đây được coi là thế mạnh mũi nhọn của trường, khi nhiều năm qua công tác này luôn đứng đầu trong tất cả các trường THPT tại TP.HCM. Với những nỗ lực giáo dục, HS nhà trường đã chủ động, tự tin tham gia trong các cuộc thi và đạt được nhiều kết quả cao, như: Top 20 trường Hội thi Thanh niên với pháp luật; Top 6 Cuộc thi đi tìm thủ lĩnh HS THPT; Tham gia trực tuyến Hội thi tìm hiểu 90 năm lịch sử Đảng; Giải khuyến khích Hội thi xây dựng “Trường học xanh”…

Bằng những nỗ lực của cả thầy và trò, môi trường giáo dục tại Trường THPT Giồng Ông Tố đã và đang ngày càng khởi sắc, cả về chất lượng dạy và học cũng như cảnh quan xanh… Từng bước tạo được niềm tin yêu của phụ huynh, HS, khẳng định vị thế giáo dục trong lòng giáo dục TP.

Nguồn: https://www.giaoduc.edu.vn/truong-thpt-giong-ong-to-doi-moi-day-hoc-tiem-can-chuong-trinh-moi.htm

 

Tác giả: THPT Giồng Ông Tố
Nguồn tin: https://www.giaoduc.edu.vn/truong-thpt-giong-ong-to-doi-moi-day-hoc-tiem-can-chuong-trinh-moi.htm

164