Chào mừng bạn đến với website THPT Giồng Ông Tố
Thứ hai, 26/10/2020, 0:0
Lượt đọc: 192

Về việc tham gia Bảo hiểm y tế bắt buộc của học sinh

Hãy chung tay thực hiện Luật Bảo hiểm Y tế, chung tay vì cuộc sống tốt đẹp hơn, tham gia để phòng khi bản thân cần thiết, tham gia để mọi người đều có cơ hội khám - chữa bệnh. Nhà trường trích đăng lại các văn bản chỉ đạo của Sở GD-ĐT thành phố Hồ Chí Minh, quyết định, nghị định, hướng dẫn liên tịch....có liên quan để Quý Cha Mẹ học sinh tham khảo, chia sẻ.

Kính thưa Quý Cha Mẹ học sinh!

          Hãy cùng nhau chung tay vì cộng đồng, cùng góp sức thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống; cùng nhau thực hiện pháp luật về Bảo hiểm Y tế, việc tham gia BHYT đối với học sinh là bắt buộc nhưng hiện nay vẫn còn một số ít CMHS “quyết liệt” không cho con em tham gia vì đã tham gia các loại hình bảo hiểm khác.

          Nhà trường xin phép viện dẫn một vài cơ sở pháp lý để cùng nhau nhận thức đúng về Bảo hiểm y tế học sinh như sau:

Khoản 3, Điều 3, quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 (còn hiệu lực) của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam nêu

3. Cấp thẻ BHYT

3.1. BHXH huyện: Cấp mới, cấp lại, đổi thẻ BHYT cho người tham gia BHYT do BHXH huyện thu.

3.2. BHXH tỉnh: Cấp mới, cấp lại, đổi thẻ BHYT cho người tham gia BHYT tại các đơn vị do BHXH tỉnh trực tiếp thu và người hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tỉnh.

          Do vậy, các trường hợp dùng Thẻ Bảo hiểm y tế không do Bảo hiểm Xã hội Việt Nam phát hành để không tham gia BHYT bắt buộc đối với học sinh là chưa thực hiện đúng Luật BHYT.

          Tham gia BHYT do Bảo hiểm Xã hội phát hành thẻ để chung tay vì cộng đồng khi phòng bệnh và để khám - chữa bệnh khi cần thiết mà bản thân học sinh chưa có điều kiện thời gian để đi đến các cơ sở khám chữa bệnh quy định riêng của các loại hình bảo hiểm khác.

             Cũng cần lưu ý rằng “ trừ những em đã tham gia BHYT theo các nhóm đối tượng khác theo quy định của Luật BHYT” là những nhóm đối tượng nêu ở Chương 3 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP  hướng dẫn thi hành Luật BHYT, chứ không phải các em đã tham gia BHYT với các công ty bảo hiểm không phải là BHXH Việt Nam.

          Trân trọng chia sẻ và kêu gọi Quý Cha Mẹ học sinh cùng chung tay với nhà trường thực hiện Luật BHYT, chung tay góp sức cùng cộng đồng để nâng cao chất lượng cuộc sống, nâng cao an sinh xã hội Việt Nam mến yêu.

       

164